SKKN- Dùng sơ đồ tư duy hệ thống kiến thức chương 1- 2013- Ngụy Như Thái- 40 trang

tailieupt365.com xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh: “SKKN- Dùng sơ đồ tư duy hệ thống kiến thức chương 1- 2013- Ngụy Như Thái

Đây là sáng kiến kinh nghiệm được thầy Ngụy Như Thái, tổ Toán trường THPT An Phước- Ninh Thuận thực hiện trong năm học 2012- 2013 với mục đích trình bày phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức và dạy học kiến thức: thể tích khối đa diện (Chương 1 hình học 12).

NỘI DUNG CHÍNH

Phần thứ nhất: Lý do chọn đề tài

Phần thứ hai: Những biện pháp giải quyết vấn đề

Phần thứ ba: Kết quả và hiệu quả phổ biến ứng dụng nội dung vào thực tiễn

Tài liệu tham khảo

Phụ lục

Trích dẫn lý do chọn đề tài của tác giả:

Thực tế giảng dạy cho thấy môn Toán học trong trường phổ thông là một trong những môn học khó, phần lớn các em học môn Toán rất yếu đặc biệt là hình học không gian, nếu không có những bài giảng và phương pháp dạy môn Hình học phù hợp đối với thế hệ học sinh thì dễ làm cho học sinh thụ động trong việc tiếp thu, cảm nhận. Đã có hiện tượng một số bộ phận học sinh không muốn học Hình học, ngày càng xa rời với giá trị thực tiễn của Hình học. Nhiều giáo viên chưa quan tâm đúng mức đối tượng giáo dục, chưa đặt ra cho mình nhiệm vụ và trách nhiệm nghiên cứu, hiện tượng dùng đồng loạt cùng một cách dạy, một bài giảng cho nhiều lớp, nhiều thế hệ học trò vẫn còn nhiều. Do đó phương pháp ít có tiến bộ mà người giáo viên đã trở thành người cảm nhận, truyền thụ tri thức một chiều, còn học sinh không chủ động trong quá trình lĩnh hội tri thức-kiến thức Hình học làm cho học sinh không thích học môn Hình học.

Xuất phát từ mục đích dạy- học phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh nhằm giúp các em xây dựng các kiến thức, kỹ năng, thái độ học tập cần thiết, kỹ năng tư duy, tổng kết, hệ thống lại những kiến thức, vấn đề cơ bản vừa mới lĩnh hội giúp các em củng cố bước đầu, khắc sâu trọng tâm bài học, thì sơ đồ tư duy là một biểu đồ được sử dụng để thể hiện từ ngữ, ý tưởng, nhiệm vụ hay các mục được liên kết và sắp xếp tỏa tròn quanh từ khóa hay ý trung tâm. Sơ đồ tư duy là một phương pháp đồ họa thể hiện ý tưởng và khái niệm trong các bài học mà giáo viên cần truyền đạt, làm rõ các chủ đề qua đó giúp các em hiểu rõ hơn và nắm vững kiến thức một cách có hệ thống. Để cho học sinh có hứng thú trong học tập bộ môn Hình học hơn, tôi có một ý tưởng là: “Dùng sơ đồ tư duy hệ thống kiến thức chương 1-Thể tích khối đa diện –Hình học 12” với mong muốn thay đổi cách giảng dạy truyền thụ tri thức một chiều sang cách tiếp cận kiến tạo kiến thức và suy nghĩ. Ý tưởng là “sơ đồ tư duy” được xây dựng theo quá trình từng bước khi người dạy và người học tương tác với nhau. Vì đây là một hoạt động vừa mang tính phân tích vừa mang tính nghệ thuật nó làm cho học sinh gợi nhớ các kiến thức vừa mới học hoặc đã được học từ trước. Để thực hiện được điều như trên, bản thân tôi xác định phải luôn bám sát các nguồn tư liệu như: chuẩn kiến thức, kĩ năng; sách giáo khoa; sách giáo viên và các sách tham khảo khác.

Ngoài ra còn luôn chuẩn bị một hệ thống câu hỏi và bài tập dựa trên mục tiêu của từng bài, từng chương cụ thể, giúp học sinh định hướng và nắm được kiến thức trọng tâm bài học. Thông qua đó học sinh nắm vững kiến thức cũ, lĩnh hội kiến thức mới nhanh hơn.

Xem thêm:

XEM TRỰC TUYẾN (Tải về bên dưới)

T1114.

TẢI NHANH VỀ FILE PDF (Dành cho HỘI VIÊN BẠC )

Nội dung này không dành cho khách.

Hãy đăng nhập để xem đầy đủ tài liệu! Đăng kí thành viên miển phí.

TẢI NHANH VỀ FILE WORD (Dành cho HỘI VIÊN VÀNG )

Nội dung này không dành cho khách.

Hãy đăng nhập để xem đầy đủ tài liệu! Đăng kí thành viên miển phí.

TẢI CHẬM VỀ FILE PDF (Dành cho THÀNH VIÊN đã đăng ký)

Nội dung này không dành cho khách.

Hãy đăng nhập để xem đầy đủ tài liệu! Đăng kí thành viên miển phí.

BẠN MUỐN TẢI TÀI LIỆU PDF? HÃY ĐĂNG KÍ THÀNH VIÊN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

Recommended For You

About the Author: Tailieuphothong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ